Băng tải cầu cảng chuyển hàng liên xuống bến tàu.

22 Tháng Bảy, 2022

Mục lục

Vận tải hàng hóa đường thủy nội địa đang là xu thế trong cơ cấu hàng hóa thị trường, giúp nền kinh tế tăng trưởng mạnh, con người người bắt kịp xu thế cuộc sống hiện đại. Việc vận chuyển thường tập trung chủ yếu ở phía Bắc và Nam, Miền Trung có Đà Nẵng. Vấn đề nan giải ở đây là làm cách nào để thay đổi cách vận chuyển từ đường thủy sang đường bộ để giao hàng đến những tỉnh khác trong nước thi băng tải cầu cảng là 1 trong những giải pháp đó

Cùng Hà Anh conveyor tìm hiểu đặc điểm của băng tải cầu cảng, ưu nhược điểm của từng loại qua bài viết này nhé!

Bang tải cầu cảng
Bang tải cầu cảng

1. Băng tải cầu cảng là gì? 

   – Băng tải cầu cảng là loại băng tải thưởng được để gần các bến cảng, bến đầu với mục đích chính để chuyển hàng lên xuống từ tàu, bè, phà .v.v sang ô tô và ngược lại 

   – Băng tải cầu cảng là sản phẩm cần phải có để vận chuyển hàng hóa ngoài cảng , kho bãi . băng tải do thành công sản xuất có chất lượng cao, độ bền cao, giá cả phải chăng nên được khách hàng ưa chuộng.

   – Khả năng vận chuyển lớn, cấu tạo đơn giản và bảo trì thuận tiện. Chi phí thấp, hoạt động đơn giản và tính linh hoạt mạnh mẽ. Băng tải cầu cảng nó có khả năng  chuyển được các vật liệu dạng rời khoảng  cách vận chuyển xa , và truyền tải thông suốt.

   – Băng tải cát đá có cự ly vận chuyển dài, khối lượng lớn, khả năng vận chuyển liên tục công suất lớn , Phạm vi ứng dụng rộng rãi, hỗ trợ mạnh mẽ và bền bỉ.

Băng tải cầu cảng
Băng tải cầu cảng

2. Nguyên lý hoạt động:

 • Nguyên hoạt động của băng tải cầu cảng rất phức tạp là tổng hợp các truyền động của motor- bánh nhông sên dĩa & các trục rulo để kéo dây băng tải chuyển động theo chu kỳ vòng tròn nhờ vào lực ma sát được tạo ra từ lực căng của dây cao su băng tải + rulo.

Đối với băng tải dùng điện :

 • Trước tiên chúng ta nhấn nút nâng hạ cách cánh băng vào đúng vị trí nơi cần lấy hàng quan trọng nhất là cánh băng nhỏ sau đó chúng ta nhấn công tắc vận hành băng tải.

Đối với băng tải cầu cảng máy dầu:

 • Vì model băng tải này vận hành dựa vào lực kéo duy nhất từ máy nổ nên trước tiên chúng ta quay cho máy dầu nổ máy sau đó hạ ga à gật cần hộp số thủy truyền động cho rulo kéo dây băng tải chuyển động trong lúc này chúng ta tiếp tục gật cần hộp số thủy thứ 2 & 3 dùng để điều khiển nâng hạ cánh băng giửa & cánh băng nhỏ vào đúng vị trí cần lấy hàng
 • Việc vận hành băng tải máy nổ đòi hỏi sự kinh nghiệm có kỹ thuật trong từng thao tác phải nhịp nhàng nếu không có thể gây ra hư hại các bộ phận như hộp số thủy.
Băng tải cầu cảng
Băng tải cầu cảng

3. Cấu tạo chung của băng tải cầu cảng

   – Băng tải cầu cảng có 2 dạng: cố định và di động.

   – Chiều dài băng tải: 10.000-25000 (mm).

   – Chiều rộng mặt băng tải: 600-1.000 (mm).

   – Dây băng tải: Dây cao su gân V hoặc dây cao su trơn.

   – Khung kết cấu: Thép /thép không gỉ , bề mặt vật liệu sơn tĩnh điện.

   – Động cơ giảm tốc (sew motor): 3 pha, 380V, 50 Hz của hãng Janpan, Italia, Taiwan…

   – Tốc độ dây băng tải điều khiển bằng biến tần 10-30 (m/phút).

   – Tốc độ điều chỉnh tùy thuộc vào từng sản phẩm và công suất băng tải.

   – Chiều cao: Điều chỉnh với cơ cấu nâng hạ.

Băng tải cầu cảng
Băng tải cầu cảng

3. Đặc điểm hoạt đông chung của băng tải cầu cảng

 • Băng tải cầu cảng chủ yếu bao gồm băng tải (dây đai) khung trụ kết cấu cố định  hệ thống nâng hạ, con lăn đỡ dây, dẫn động, thiết bị căng dây băng tải, chuyển hướng, xếp dỡ,chi tiết làm sạch băng tải và các thiết bị khác.
 • Dây băng tải: Có hai loại dây băng tải cao su và dây belt nhựa PVC được sử dụng phổ biến. Đai cao su phù hợp với nhiệt độ môi trường làm việc từ -15 ~ 45 ° C. Nhiệt độ của vật liệu không vượt quá 50 ° C. Góc nghiêng của việc vận chuyển vật liệu rời lên trên là 12 ° ~ 24 °. Băng tải cao su có gân nghiêng  có thể được sử dụng để vận chuyển có độ nghiêng lớn. Dây đai nhựa có ưu điểm là kháng dầu, axit, kiềm,… Độ rộng băng tải là thông số kỹ thuật chính của băng tải.
 • Con lăn: Con lăn đơn (góc quấn của băng với con lăn là 210 ° ~ 230 °), con lăn đôi (với góc quấn lên đến 350 °) và nhiều con lăn (cho công suất cao), v.v. Có các bộ làm biếng dạng máng, bộ làm biếng phẳng, bộ làm biếng tự sắp xếp và bộ làm biếng đệm. Bộ làm việc hình máng (bao gồm 2 đến 5 con lăn) hỗ trợ nhánh chịu lực và được sử dụng để vận chuyển vật liệu rời; bộ không tải tự căn chỉnh được sử dụng để điều chỉnh vị trí ngang của dây đai để tránh bị lệch; bộ làm việc đệm là được lắp đặt tại nơi tiếp nhận vật liệu để Giảm tác động của vật liệu lên dây đai.
 • Tang trống: Băng tải khai thác được chia thành tang dẫn động và tang trống đảo chiều. Con lăn truyền động là bộ phận chính truyền lực. , con lăn đôi và nhiều con lăn (cho công suất cao), v.v.
Băng tải cầu cảng
Băng tải cầu cảng

5. Phân loại & yêu cầu của băng tải cầu cảng:

5.1. Lắp đặt cố định:

Ưu điểm :

 • Kết cấu chắc chắn, hoạt động ổn định
 • Có thành chắn, giúp việc vận chuyển hàng hóa an toàn
 • Phần khung sử dụng thép kết cấu, giúp vận chuyển được hàng hóa hạng nặng.
 • Với thiết kế có rút, nâng hạ hoặc cánh bướm giúp lấy hàng hóa xa bờ với khoảng cách xa

Khuyết điểm :

 • Cần sự trợ  giúp của chủ đầu tư về cơ sở hạ tần
 • Khó sữa chữa & bảo trì
 • Không có tính di động & linh động trong việc bốc dỡ hàng hóa
 • Ghe ,tàu, xà lan phải neo ỡ 1 vị trí cố định mới có thể lấy được hàng hóa
 • Cần có giấy phép kinh doanh đường thủy
Băng tải cầu cảng
Băng tải cầu cảng

5.2. Lắp đặt di động:

Ưu điểm:

 • Có nhiều lựa chọn, với giá thành phù hợp
 • Thời gian lắp đặt nhanh chóng
 • Có tính di động và & linh động cao
 • Dễ sữa chữa & bảo trì
 • Ghe, tàu, xà lan có thể neo đậu ở nhiều vị trí khác nhau
 • Không cần giấy phép kinh doanh đừơng thủy

Khuyết điểm :

 • Chiều dài tổng thể cánh băng bị giới hạn
 • Cần phải tính toán lực đối trọng
 • Yêu cầu đơn vị thiết kế và chế tạo băng tải phải có nhiều kinh nghiệm

Những loại băng tải trên đều có 1 mục đích chung đó là lấy hàng từ ghe,tàu,xà lan lên bờ hoặc xe

5.3. Băng tải có rút

   Băng tải co rút (Telescopic Belt Conveyor) được thiết kết tối ưu khi không sử dụng sẽ tiết kiệm nhiều diện tích nhà xưởng.Băng tải được ứng dụng nhiều trong các linh vực logistics như là vận chuyển lên xuống hàng từ xe tải và container hoặc di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác. Để tiết kiệm không gian và linh hoạt trong việc vận chuyển, băng tải co rút có thể co và kéo dãn ra trong mọi trường hợp. Chúng được đặt gần cửa thùng xe. Cấu tạo gồm các khoang rút và các trụ bên trong băng tải, có thể xếp lại gọn theo khoang. Khi cần chuyển hàng ra khỏi xe, phần mở rộng của băng tải co rút được kéo dài ra với chiều dài tùy chỉnh phù hợp với vị trí.

 

Tính năng, ứng dụng sản phẩm:

   Việc điều chỉnh các khoang dãn ra, kéo dài băng tải đều được thực hiện thông qua bảng điều khiển giúp công nhân không phải tốn quá nhiều sức.

 • Băng tải co rút chất lượng cao có thể cảm biến và tự dừng lại khi hàng hóa chạy tới mép cuối băng tải mà không có người dỡ hàng xuống.
 • Phần đế còn được lắp đặt đế thủy lực giúp cho băng tải co rút tránh các nguy hiểm từ tai nạn sự cố sập.
 • Với thiết kế đặt biệt, băng tải co rút giúp tiết kiệm khá nhiều không gian nhưng vẫn giúp cho việc vận chuyển hàng hóa trở nên nhanh chóng và tiện lợi, an toàn và tiết kiệm được ứng dụng vào các ngành nghề như: 
 • Dựa trên nguyên lí truyền tải momen từ động cơ đến dây belt, dùng cho việc vận chuyển và check lỗi loại bỏ sản phẩm hư hỏng.
 • Băng tải được thiết với kết cấu vững chắc, đạt độ bền lớn, chịu được tải trọng nặng, thường sử dụng cho hệ thống phân loại sản phẩm.
 • Thiết kế đơn giản, dễ tháo lắp bảo trì bảo dưỡng, kết cấu khung bằng thép chấn được sơn tĩnh điện hoặc inox giúp tăng độ bền cho băng tải. Các chi tiết đều được chuẩn hóa dẫn đến thao tác đơn giản trong việc tháo lắp.
băng tải co rút
băng tải co rút

5.4. Băng tải cánh bướm

 – Băng tải cánh bướm hay còn gọi là băng tải 2 cánh băng với 2 cánh có thể nâng hàng lên hạ xuống từ mặt đất lên vị trí cao. Giống như Băng tải nâng hạ dòng băng tải cánh bướm có các cụm motor độc lập điều chỉnh nâng hạ độ cao mỗi cánh băng tải. Loại băng tải này thường được sử dung trong các nhà máy hay kho xưởng với sự tiện dụng .

Ứng dụng của băng tải cánh bướm

    – Giống  như Băng tải nâng hạ phổ thông, băng tải cánh bướm ứng dụng nhiều cho việc nâng hạ hàng từ xe container, xe tải hàng. Tuy nhiên, thường tải hàng lên xuống từ độ cao cao hơn khá nhiều.

    – Băng tải cánh bướm di động, linh hoạt, nên cũng ứng dụng nhiều trong các kho hàng có tầng cao, và nhiều tầng nhiều vị trí chuyển hàng khác nhau. Nếu chỉ một vị trí chuyển hàng, chúng ta sử dụng băng tải lên xuống tầng tốt hơn. Bền hơn, rẻ hơn, dễ chế tạo và bảo trì bảo dưỡng hơn.

    – Dây băng tải hoạt động ổn định Không có hiện tượng dây băng bị lệch và hiện tượng trượt dây băng

    – Khả năng nâng hạ 2 đầu , thay đổi chiều cao dễ dàng thích ứng với nhiều loại phương tiện khác nhau

    – Khả năng cơ động cao , kết hợp với bánh xe di động

 

Mua băng tải nâng hạ ở đâu?

   Để được tư vấn thêm sản phẩm băng tải cầu cảng, băng tải cố định, băng tải cánh bướm, băng tải co rút , băng tải thò thụt hãy nhấc máy và gọi ngay đến số Hotline: 0899.338.555 – 0985.962.451, quý khách hàng sẽ được tư vấn và thiết kế băng tải 3D theo yêu cầu của khách hàng hoàn toàn Miễn Phí, được chuyên viên kỹ thuật tư vấn thiết kế, lên phương án kỹ thuật, cung cấp bản vẽ thiết kế, đồng thời cùng phương án giá để doanh nghiệp lựa chọn với chất lượng hàng hóa tốt nhất.